10 อาหารบำรุงปอด พร้อมสู้ภัยโควิด-19

นพ. สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า “ปอด” ทำหน้าในการแลกเปลี่ยนออกซิเจน เพราะฉะนั้น อาหารที่จะช่วยบำรุงปอด จะต้องมีสารอาหารที่มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระที่อาจะไปทำร้ายเนื้อเยื้อปอดได้ ซึ่งกลุ่มอาหารต่าง ๆ มีดังนี้

 

1. ขิง (Ginger)

เป็นสมุนไพรที่ดีต่อระบบทางเดินอาหาร มีสารจินเจอรอล (gingerol) ช่วยต้านการอักเสบ ขณะเดียวกัน เมื่อดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ จะช่วยในเรื่องการขับเสมหะ

2. พริกหวาน (sweet pepper)

เป็นแหล่งวิตามินซีที่ดี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้เป็นปกติ

3. แอปเปิ้ล (Apple)

มีใยอาหาร วิตามินซี และมีสารต้านอนุมูลอิสระ

4. ฟักทอง (pumpkin)

มีสารอาหารที่ส่งเสริมสุขภาพปอดหลายชนิด โดยเฉพาะแคโรทีนอยด์ เบต้าแคโรทีน ลูทีน และซีแซนทีน

5. ขมิ้นชัน (Turmeric)

มีสาร เคอร์คูมิน เป็นส่วนประกอบหลักการศึกษาวิจัยพบว่า การบริโภคเคอร์คูมินมีความสัมพันธ์กับการทำงานของปอดที่ดีขึ้น

6. มะเขือเทศ (Tomato)

มีสารไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ที่จะช่วยลดการอักเสบของทางเดินหายใจในผู้ที่เป็น โรคหอบหืด และช่วยเรื่องการทำงานของปอดในผู้ที่เป็น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง

7. ธัญพืชเต็มเมล็ด (whole grains)

ที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือขัดสีน้อย เช่น ข้าวกล้อง ข้าวบาร์เลย์ ข้าวฟ่าง เป็นต้น เป็นอาหารที่มีเส้นใยสูงอุดมด้วยวิตามินอี ซีลีเนียม และกรดไขมันจำเป็น ซึ่งดีต่อสุขภาพปอด

8. น้ำมันมะกอก (olive oil)

เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี เพราะมีสารโพลีฟีนอล และวิตามินอี ที่ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

9. หอยนางรม (Oyster)

อุดมด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อสุขภาพปอด ได้แก่ สังกะสี ซีลีเนียม วิตามินบี และทองแดง

10. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี (Berries)

เช่น สตรอว์เบอรี บลูเบอร์รี มีฟลาโวนอยด์ที่เรียกว่า แอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง เป็นต้น

 

ทั้งนี้ การกินผัก และผลไม้เป็นประจำให้ได้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม โดยแบ่งเป็น ผักสุก 3 มื้อ ๆ ละ 2 ทัพพี ผลไม้ตามฤดูกาลวันละ 3-5 ส่วน จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคปอด

เนื่องจากผัก และผลไม้อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินดี สังกะสี ซิลิเนียม สารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยสร้างภูมิต้านทาน และเสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาว ให้สามารถกำจัดเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้

นอกจากนี้ ผัก และผลไม้ยังมีสาร ฟลาโวนอยด์ มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ปอดถูกทำลายได้” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

 

ที่มาภาพและบทความ https://www.gedgoodlife.com/